» Vác quan tài để 1 đám tang “vui” hơn

Vác quan tài để 1 đám tang “vui” hơn

Vác quan tài để đám tang vui hơn ở Ghana

Vác quan tài là một điều rất lạ nhưng với một đất nước như Ghana thì điều này là một điều tốt.

Trong khi ở nhiều nền văn hóa trên thế giới, các đám tang thường diễn ra trong bầu không khí trầm lắng và lặng lẽ vì những đau buồn, tiếc thương, thì ở quốc gia Tây Phi Ghana, buổi tang lễ lại khá sôi động, vui nhộn. Để đám tang trở nên “vui vẻ” hơn, nhiều người Ghana đã lựa chọn hình thức đưa tang kèm nhảy múa vác quan tài.

vác quan tài

Đội vác quan tài hoạt động thế nào?

Cụ thể, gia chủ sẽ nhờ đội vác quan tài đặt áo quan lên vai rồi nhảy múa. Ngay cả những cỗ áo quan cũng được chú trọng ở quốc gia vùng Tây Phi này.

Chúng thường có màu sắc rực rỡ hoặc sáng màu, được thiết kế tinh xảo, có hình dáng với những món đồ vật mà lúc sống người quá cố yêu thích, hay biểu tượng cho nghề nghiệp của họ.

Chẳng hạn, nếu người quá cố trước kia làm nghề thợ mộc, thì quan tài của họ sẽ được thiết kế hình chiếc búa.

Còn quan tài hình chiếc giày là biểu tượng của người làm nghề đóng giày…Tập tục này xuất hiện từ nguyên nhân người Ghana cho rằng đám tang không phải là một sự kiện quá đáng buồn.

Trái lại đây là một dịp kỷ niệm, chúc tụng cho cuộc đời người đã khuất để họ tiếp tục cuộc sống mới ở thế giới bên kia.

Bởi vậy, người Ghana thường chi “mạnh tay” cho dịp này, thậm chí còn tốn kém hơn so với việc tổ chức một đám cưới.

Đội vác quan tài nổi tiếng

Và trong năm 2020 kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, hình ảnh những người đàn ông ăn mặc chỉn chu, vác quan tài rồi nhảy múa đã trở thành hiện tượng trên mạng xã hội.

Đoạn video ghi lại cảnh tượng này thu hút tới hơn 230 triệu lượt xem tính tới thời điểm hiện tại.

Người ta gọi chung những chàng trai làm việc trong ngành dịch vụ tang lễ ở Ghana là Dancing Pallbearers, trong đó, Benjamin Aidoo là đội trưởng.

Một đội sẽ gồm 6 thanh niên mặc đồng phục suite và đeo kính râm.

Chiếc quan tài độc đáo ở Ghana mà đội vác quan tài thiết kế

Sự nổi tiếng của đội vác quan tài!

Đội vác quan tài trở nên nổi tiếng toàn cầu kể từ khi BBC làm một chương trình về họ từ năm 2007. Nhưng tới thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, họ càng trở nên nổi tiếng hơn nhờ những clip, hình ảnh chế trên mạng. Mô tả về công việc của mình, Benjamin cho rằng đây là cách “giúp người chết có một tang lễ đẹp đẽ”. Đây quả là điều kỳ lạ.

Được biết, tính đến nay, cả đội đã tham dự khoảng 1.000 đám tang lớn nhỏ trên khắp Ghana. Hầu hết các gia đình có điều kiện đều thuê đội khiêng quan tài này để giúp cho người chết cho nhà mình, nhiều gia đình không đủ điều kiện kinh tế đành phải chấp nhận không thuê được họ. Theo các gia đình này, đây là điều rất đáng tiếc vì người chết sẽ không được vui vẻ khi lên thiên đàng.

Theo Drew Binsky

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Copyright 2021 – All rights reserved by Đi Du Lịch Việt Nam