» Du lịch đón khách quốc tế từ tháng 07

Du lịch đón khách quốc tế từ tháng 07

Tin tức  /  Tin tức du lịch Việt Nam Tháng Ba 25, 2021

Ngành du lịch thí điểm đón khách quốc tế từ tháng bảy

TP – Ông Ngô Hoài Chung, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, ngành du lịch họp bàn với các bộ ngành để lên kế hoạch sẵn sàng thí điểm đón khách quốc tế ở một số thị trường từ tháng bảy.

khách du lịch quốc tế vào việt nam

                        Khách du lịch quốc tế dự kiến vào Việt Nam trong tháng 7

Sẵn sàng chờ lệnh đón khách quốc tế 

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Ngô Hoài Chung cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về nghiên cứu mở lại thị trường du lịch quốc tế để đón khách du lịch quốc tế trong điều kiện chống dịch COVID-19, ngày 24/3 Tổng cục Du lịch chủ trì cuộc làm việc với đại diện một số bộ ngành liên quan bàn về đề xuất kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế vào Việt Nam.

Tổng cục Du lịch từng đề xuất phương án đón khách quốc tế từ giữa tháng 7/2020 sau thắng lợi chống dịch giai đoạn đầu tiên, tuy nhiên phải tạm dừng do các đợt dịch sau bùng phát. Thời điểm này, du lịch có thêm thuận lợi từ các chương trình tiêm chủng vắc-xin đại trà trong nước cũng như quốc tế.

Ba luồng ý kiến xoay quanh “hộ chiếu vắc-xin” và đón khách du lịch quốc tế: Thứ nhất là ủng hộ việc sử dụng “hộ chiếu vắc-xin” do nhu cầu giao thương, du lịch và phát triển kinh tế đặt ra cấp bách ở nước ta và các quốc gia khác.

Thứ hai là ý kiến ủng hộ nhưng vẫn bắt buộc thêm yêu cầu cách ly 14 ngày. Luồng ý kiến thứ ba là hoàn toàn không chấp nhận đón khách du lịch quốc tế cho tới khi chấm dứt dịch hoàn toàn. Trong cuộc họp sáng 24/3, ông Ngô Hoài Chung cho biết, Tổng cục ghi nhận nhiều ý kiến của các đại diện bộ ngành ủng hộ việc xây dựng kế hoạch thí điểm đón khách trở lại.

“Chúng ta không nhập cuộc ngay chắc chắn sẽ mất thị phần khách quốc tế, bởi nhiều quốc gia sắp tới đồng loạt mở cửa trở lại. Tổng cục Du lịch xây dựng phương án, tham mưu lãnh đạo Bộ VHTTDL trình Chính phủ và chờ lệnh từ Chính phủ. Chúng tôi xác định phải tiến hành thí điểm trên nhiều phương diện từ lựa chọn thị trường khách, quy trình đón khách, điểm đến an toàn cũng như lựa chọn doanh nghiệp đón khách quốc tế. Chúng tôi lấy ý kiến để xây dựng kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế từ tháng 7 tới, trình Chính phủ xem xét”, ông Ngô Hoài Chung nói.

Thị trường quốc tế được nhắm tới là Nhật Bản, Hàn Quốc và có thể thêm vùng lãnh thổ Đài Loan. Quyết định thí điểm này đều dựa vào tiêu chí chống dịch tốt ở các quốc gia và vùng lãnh thổ, thỏa thuận song phương và chấp nhận kết quả chống dịch, tiêm vắc-xin từ hai phía.

Các chuyến bay chở khách quốc tế đều thuộc hình thức charter (thuê bao trọn gói) đảm bảo toàn bộ khách quốc tế cùng đến một điểm để đảm bảo an toàn. Trong hơn 2 nghìn doanh nghiệp đón khách quốc tế, Tổng cục Du lịch đề xuất lựa chọn một số doanh nghiệp quy mô, có năng lực tổ chức và tiềm lực kinh tế để đón, phục vụ khách, đồng thời đủ lực xoay xở trong trường hợp phát sinh tình huống khẩn cấp.

Địa phương nào sẽ được đón khách quốc tế

Tổng cục Du lịch chọn thí điểm ở địa phương nào sẵn sàng ủng hộ chính sách mở cửa trở lại, bên cạnh đó phải đáp ứng tiêu chí du lịch hấp dẫn và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

khach du lich quoc te den halong

       Khách du lich quoc te đến halong

“Không phải mọi sản phẩm du lịch đều phù hợp, chúng tôi dự kiến thí điểm sản phẩm du lịch golf và nghỉ dưỡng biển. Đây đều là sản phẩm tương đối khép kín, phù hợp thời gian lưu trú dài ngày mà vẫn đảm bảo khách quố tế sử dụng dịch vụ ăn uống, mua sắm. Các bộ ngành thống nhất cao, sau đây sẽ có các tổ công tác đi kiểm tra giám sát và đánh giá quá trình tổ chức thực hiện đón khách an toàn, đảm bảo phòng chống dịch để thực hiện mục tiêu kép do Chính phủ giao phó”, ông Chung nói.

Bài học từ quốc tế

Ông Trần Trọng Kiên, thành viên Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB), hai Phó chủ tịch là ông Kenneth Atkinson và ông Võ Anh Tài ký tên vào lá thư gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Hội đồng Tư vấn Du lịch đề xuất quanh “hộ chiếu vắc-xin” và câu chuyện mở cửa trở lại thị trường du lịch quốc tế. Ngay khi nhận được thư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao các bộ ngành liên quan nghiên cứu.

Đề xuất Chính phủ xem xét chủ trương mở cửa lại thị trường du lịch đón khách quốc tế, tuy nhiên lãnh đạo TAB nhấn mạnh, bất kỳ sự mở cửa cho du lịch như thế nào cũng cần phải an toàn và có lộ trình. Hội đồng nêu cần có các chính sách yêu cầu hộ chiếu tiêm chủng (hộ chiếu vắc-xin); kiểm tra COVID-19 trước chuyến bay và kiểm tra khi đến. Chính phủ cũng nên có chính sách bảo hiểm y tế du lịch bắt buộc, bao gồm bảo hiểm COVID-19 cho tất cả khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và khách Việt Nam du lịch nước ngoài.

Ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng Ban Thư ký TAB dẫn chứng một loạt chính sách mở cửa ở một số thị trường du lịch lớn mạnh, trong đó Singapore là một trong những quốc gia chuẩn bị rất tỉ mỉ. Đảo quốc sư tử thiết lập hai hình thức đi lại với một số quốc gia được phê duyệt thông qua Thẻ thông hành hàng không (Air Travel Pass) và Làn xanh đối ứng (Reciprocal Green Lanes).

Các sáng kiến đón khách du lịch quốc tế

Thẻ thông hành hàng không dành cho du khách quốc tế từ Úc, Brunei, Trung Quốc đại lục, New Zealand và Đài Loan. Làn xanh đối ứng đã được thiết lập với Brunei, Trung Quốc đại lục (các tỉnh Trùng Khánh, Quảng Đông, Giang Tô, Thượng Hải, Thiên Tân, Chiết Giang) và một số thị trường khác nhưng đang tạm hoãn như Đức, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia và Hàn Quốc.

Thái Lan đang xem xét cho phép giảm thời gian cách ly đối với tất cả du khách quốc tế có xác nhận xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước chuyến đi, hoặc chứng chỉ tiêm vắc-xin. Du lịch Bali của Indonesia đang xem xét cho phép du lịch đại trà trở lại thông qua việc thành lập các Khu vực Xanh. Đài Loan cũng xem xét giảm thời gian cách ly đối với du khách quốc tế đến từ các quốc gia có nguy cơ thấp hoặc trung bình. Sri Lanka thiết lập các Bong bóng an toàn sinh học (Bio Bubbles). Mỗi Bong bóng an toàn là một chế độ về việc giới hạn giao tiếp của một người chỉ với những khách quốc tế đã được xét nghiệm âm tính.

Trong số các thị trường du lịch mở cửa trở lại thành công, Maldives gặt hái mùa du lịch thắng lợi. Họ yêu cầu rất đơn giản, chỉ cần khách quốc tế đặt vé, làm xét nghiệm PCR 72 giờ trước khởi hành. Ngoài ra, khách cần phải có xác nhận của khu nghỉ mát với đặt phòng và thị thực 30 ngày nhận tại cửa khẩu. Nếu Việt Nam áp dụng mô hình này, TAB đề xuất cần thêm giấy chứng nhận tiêm chủng hợp lệ.

Các bạn có thể tìm hiểu thông tin đón khách du lịch quốc tế từ tháng 7 bằng cách tìm kiếm từ khóa trên Google như sau:

  • Đón khách quốc tế khi nào
  • Đón khach du lịch quốc tế bao giờ
  • Đón khách du lịch quốc tế từ tháng 7
  • Đón khách du lịch quốc tế từ tháng 7/2021
  • Đón khách du lịch quốc tế như thế nào và bao giờ

Theo Tiền Phong

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Bình luận
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Tuan nguyen
Tuan nguyen
3 years ago

Quá hay

Du lịch Kỳ Quan Việt
Du lịch Kỳ Quan Việt
3 years ago

Cảm ơn ad

Copyright 2021 – All rights reserved by Đi Du Lịch Việt Nam